Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk được vinh danh Nhà khoa học của nhà nông

Với những sáng kiến, thành tích nổi bật xuất sắc, đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, ngày 11/12/2018, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, ông Trần Công Chiến đã được vinh danh là Nhà khoa học của nhà nông.

Đây là danh hiệu cao quý do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học công nghệ Việt Nam trao tặng nhằm tri ân, tôn vinh và biểu dương đóng góp to lớn của các nhà khoa học, trí thức, những người có sáng chế, có nhiều thành tích nổi bật xuất sắc, đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giúp bà con nông dân sản xuất hiệu quả, làm giàu từ nông nghiệp.

Tại buổi Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất năm 2018 diễn ra tại Hà Nội ngày 11/12, Kỹ sư chăn nuôi Trần Công Chiến, Ủy viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu là một trong 53 gương mặt tiêu biểu được vinh danh, với các sáng kiến “Đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh TMR, nghiên cứu chế tạo máy bơm nước thải, trang trại chăn nuôi bò sữa”.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu Trần Công Chiến nhận kỷ niệm chương và chứng nhận tại chương trình 

Không chỉ được biết đến là người thuyền trưởng chèo lái con tàu Mộc Châu Milk vượt qua muôn vàn sóng gió, vươn mình trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến các sản phẩm từ sữa, ông Trần Công Chiến còn có đóng góp lớn trong việc mang đến cuộc sống sung túc của người nông dân ở vùng thảo nguyên xanh Mộc Châu. Những quyết tâm, hoài bão trong suốt 40 năm qua với nghề chăn nuôi bò sữa của ông Trần Công Chiến đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho hàng nghìn người lao động làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Đứng trước những thách thức không nhỏ của ngành sữa trong giai đoạn từ năm 2010 – 2015, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk Trần Công Chiến đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh TMR. Đây là nhà máy sản xuất, chế biến thức ăn tổng hợp cho bò sữa với công nghệ tiên tiến nhất thế giới đầu tiên tại Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sữa.

Không những thế, ông Trần Công Chiến còn sáng suốt chỉ đạo đầu tư mạnh mẽ cho công tác chăn nuôi tại các hộ gia đình, nghiên cứu chế tạo máy bơm nước thải cho các trang trại, hỗ trợ người nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi bò sữa. Hiện nay, 100% số trang trại hộ gia đình ở Mộc Châu Milk đều được cơ giới hóa.

Các nhà khoa học, trí thức được vinh danh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Trước đó vào năm 2004, nhờ tầm nhìn mang tính chiến lược của ông Trần Công Chiến, Mộc Châu Milk đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam thành lập quỹ bảo hiểm giá sữa và bò nuôi cho người nông dân. Nhờ mô hình đảm bảo tính bền vững trong chăn nuôi, Mộc Châu Milk suốt những năm qua không ngừng phát triển, đàn bò tăng trưởng nhanh chóng, chất lượng sữa không ngừng được nâng cao.

Đối với hàng nghìn nông dân trên thảo nguyên Mộc Châu, ông Trần Công Chiến không chỉ là vị lãnh đạo quyết đoán, sáng suốt của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu mà còn là người trực tiếp đồng hành, hướng dẫn họ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sát cánh cùng người lao động để mang đến cho thị trường những sản phẩm sữa thơm ngon, bổ dưỡng, sạch sẽ và đảm bảo.

Chia sẻ về định hướng trong tương lai, ông Trần Công Chiến cho biết ông đang ấp ủ nhiều hoài bão về việc phát triển ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, với sự chung tay góp sức của công ty và bà con nông dân. Ông Chiến cũng đặt mục tiêu, mối quan hệ giữa các “nhà”: Nhà nước – Nhà Khoa học – Nhà doanh nghiệp – Nhà nông sẽ ngày càng khăng khít, gắn bó bền chặt hơn.

Tất cả đều hướng đến mục tiêu quan trọng là nâng cao đời sống của bà con nông dân, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội khu vực nông thôn, thực hiện thành công các chủ trương chính sách của Đảng về tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

0 Phản hồi

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *