Hội thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu: Niềm vui đặc biệt của một “tỷ phú” không đoạt giải

Dù không đoạt giải nhưng chắc chắn chủ hộ Dương Văn Nội và chị Hoàng Thị May cũng là những người vui nhất hội thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm nay.

Chị Hoàng Thị May bên cô bò sữa đặc biệt 10584

Đến với Thảo nguyên Mộc Châu những ngày giữa tháng 10 ngoài vẻ đẹp vốn có của vùng thảo nguyên quanh năm xanh mướt với những đồi chè và cây trái, bạn còn cảm nhận thêm không khí vô cùng sôi động chuẩn bị cho hội thi Hoa hậu Bò Sữa Mộc Châu của những người nông dân nơi đây.

Hội thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu là cuộc thi được Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tổ chức hàng năm. Năm nay là năm thứ 15 cuộc thi được diễn ra. Đặc biệt, quy mô hội thi đã mở rộng đáng kể mấy năm gần đây khi Mộc Châu Milk “về một nhà” với GTNfoods.

GTNfoods bắt đầu quá trình M&A và hiện đã trở thành công ty mẹ của Mộc Châu Milk thông qua Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – CTCP (Vilico). Nhờ lợi thế từ công ty mẹ GTNfoods, Mộc Châu Milk đã thay da đổi thịt từ mấy năm gần đây, từ một doanh nghiệp ngành sữa khởi nguồn từ 60 năm trước với chỉ 100 con bò sữa, đến nay tổng đàn đã lên đến gần 24.000 con với sản lượng khoảng 100.000 tấn sữa mỗi năm.

Đáng chú ý, Mộc Châu Milk đang phát triển đàn bò theo hướng nông hộ với khoảng 600 hộ chăn nuôi trong vùng. Do vậy, một điểm khá đặc biệt ở Mộc Châu, là đi bất cứ đâu bạn cũng có thể gặp những “tỷ phú”. Hầu như cả làng nơi đây đều trở thành tỷ phú nhờ nuôi bò Trong tổng số gần 24.000 con bò sữa tại Mộc Châu, phần lớn, hơn 20.000 con được nuôi dưỡng và chăm sóc tại gần 600 hộ chăn nuôi, bình quân mỗi hộ có khoảng 45 con bò. Năm 2017, trong số trên 1000 hộ dân điển hình tiên tiến (thu nhập trên 1 tỷ VNĐ/năm) được tỉnh Sơn La tuyên dương thì các hộ chăn nuôi của Mộc Châu Milk chiếm tới trên 400 hộ.

Hàng ngày, toàn bộ số sữa bò vắt ra được Mộc Châu Milk thu mua tại hơn 20 điểm thu mua sữa tươi giúp người nông dân không phải đi xa, bán kính tối đa từ trang trại của người nông dân đến điểm thu mua sữa gần nhất chỉ là 1 km, và sữa được bảo quản theo đúng quy trình ngay sau khi thu mua để chất lượng sữa luôn được tươi ngon. Đối với các hộ có đàn bò trên 100 con, Mộc Châu Milk sẽ cho xe đến tận nơi thu mua sữa mà không phải chuyển sữa ra điểm thu mua.

Những cô bò sữa ở đây cũng được gắn mã số định danh, lượng sữa các cô vắt ra ghi nhận lại hàng ngày, và đây cũng chính là một trong những tiêu chí đánh giá cho cuộc thi Hoa hậu Bò Sữa hàng năm.

Cuộc thi năm nay có 126 cô bò tham gia, được tuyển chọn từ gần 24.000 con bò sữa trong khắp nông trường. Cô bò đăng quang mang số hiệu 13568 của chủ hộ Lê Xuân Tiến, đơn vị 19/5 với sản lượng sữa kỷ lục 15.555 kg trong 305 ngày, tương ứng trung bình mỗi ngày cô cho 51 kg sữa.

Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu 2018 – cô bò mang số hiệu 13568

Tuy nhiên, hội thi Hoa hậu bò sữa năm nay, có một cô bò đã nhận giải “đặc biệt” trong lòng du khách và người tham dự. Đó là cô bò mang số hiệu 10584 của chủ hộ Dương Văn Nội và vợ là chị Hoàng Thị May thuộc đơn vị Vườn Đào 2. Đây cũng là hộ gia đình có cô bò từng đoạt giải Hoa hậu bò sữa năm 2013. Năm nay gia đình chị mang đến hội thi 3 con bò sữa.

Cô bò 10584 là cô bò đặc biệt bởi hơn 4h sáng ngày 15/10 – ngày chính thức diễn ra hội thi – cô đã hạ sinh một bạn bê con (bê cái) với cân nặng khoảng 40kg ngay tại hội thi. Theo chia sẻ của chị Hoàng Thị May, đây là một chú bê khỏe mạnh, chú chỉ mất khoảng hơn 1h để có thể tự đứng lên, trong khi bình quân mỗi chú bê con sinh ra mất khoảng 2h để có thể làm được điều kỳ diệu này.

Bạn bê con hơn 1 tiếng sau khi ra đời

Thực ra chuyện một cô bò sinh con ngay tại hội thi không phải là hiếm ở Mộc Châu. Tuy nhiên bạn bê con năm nay lại đặc biệt hơn khi phần thưởng dành cho chú đã tăng gấp đôi các năm trước, đạt 2 triệu đồng do chính Ban tổ chức trao tặng ngay sau khi bò sữa mẹ sinh con thành công.

Rất vui, chị Hoàng Thị May chia sẻ, gia đình chị có 75 con bò sữa, và tất nhiên, tổng đàn vừa tăng thêm thành 76 con ngay sáng nay.  Tạm tính mỗi con bò sữa có giá trị trung bình khoảng 50-60 triệu đồng, thì gia đình chị là một tỷ phú đúng nghĩa.

Bên cạnh đó, chị May cho biết, gia đình đã tham gia nuôi bò sữa được 20 năm nay, với trang trại rộng mấy héc ta. Ngoài hệ thống chuồng trại, gia đình chị còn có đất trồng cỏ. Cũng theo chị May chia sẻ, số cỏ trồng được, ngoài phục vụ nhu cầu cỏ tươi cho đàn bò sữa của gia đình, số còn lại được chính Mộc Châu Milk mua lại để chế biến thức ăn cho bò.

Các sản phẩm sữa tươi của Mộc Châu Milk đảm bảo 100% sạch, thơm ngon, sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển). Các trang trại chăn nuôi bò sữa đều đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Đặc biệt, hội thi Hoa hậu Bò sữa không chỉ dành riêng cho những cô bò, mà các chủ hộ cũng phải tham gia phần thi kiến thức về cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò.

Các chủ hộ đang làm phần thi lý thuyết về chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò

Ngoài ngôi vị Hoa hậu được trao cho cô bò mang số hiệu 13568, thì cuộc thi còn vinh danh á hậu 1 thuộc về cô bò số hiệu 13810 của chủ hộ Trần Văn Đa (Đơn vị 19/5), và Á hậu 2 thuộc về cô bò số hiệu 5031 của chủ hộ Nguyễn Văn Biên đợn vị 77. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng cho các mục bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê ăn sữa, bê cai sữa…

Phát biểu tại lễ hội, ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk cho biết, hội thi Hoa hậu bò sữa là sự kiện tôn vinh ngành chăn nuôi bò sữa, đồng thời là một lễ hội truyền thống với nét đẹp văn hóa độc đáo của vùng đất cao nguyên Mộc Châu. Bên cạnh đó, hội thi cũng là cơ hội giao lưu gặp gỡ giữa những người chăn nuôi, các cán bộ kỹ thuật, thú y, nhà cung cấp máy móc thiết bị, thức ăn chăn nuôi, nhà phân phối sản phẩm…, tạo nên niềm tin tưởng tự hào và sự gắn bó bền chặt trong mọi thành phần tham gia trong chuỗi giá trị khép kín bền vững và khác biệt của Mộc Châu Milk.

Mộc Châu Milk là công ty con của GTNfoods. Năm 2017, Mộc Châu Milk đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng doanh thu cho công ty mẹ và góp phần gia tăng giá trị cho công ty mẹ.

Cũng nhờ Mộc Châu Milk, GTNfoods trở thành một trong số ít doanh nghiệp start-up thành công trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua hoạt động M&A các thương hiệu lâu năm của Nhà nước. Với sự hiện diện của Mộc Châu Milk, công ty mẹ GTNfoods hiện cũng đang là tâm điểm nhiều nhà đầu tư , các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước quan tâm mong muốn M&A để sở hữu cổ phần chi phối.

Kế hoạch lớn mà Mộc Châu Milk đang hướng tới là bên cạnh nâng cao năng suất lao động, chất lượng sữa là sẽ hiện thực hoá giấc mơ 100.000 con bò sữa vào năm 2030.

 

0 Phản hồi

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *